ประเดิมบทความแรกกับคุณประโยชน์ของลำไยที่จะได้จากการกินในปริมาณที่เหมาะสม หากพูดถึง์ลำไยทุกคนจะนึกถึงผลไม้ลูกกลมๆ มีขนาดไม่ใหญ่มาก พอดีคำ เนื้อนุ่ม มีรสหวาน เป็นผลไม้ตามฤดูกาล แต่ทุกวันนี้สามารถหาทานได้นอกฤดูก็มี เพราะชาวสวนส่วนใหญ่สามารถพัฒนาสายพันธ์สายพันธให้ลำไยออกผลนอกฤดูได้แล้วเหมือนกัน ลำไยเมื่อก่อนมีความนิยมปลูกในเขตพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดลำพูนมีปลูกลำไยกันโดยทั่วไป ด้วยสภาพภูมิอากาศที่เป็นใจ ทำให้ลำไยออกผลดี ติดลูกดก ทำให้เป็นที่นิยมหาไปรับประทานกัน แต่ในปัจจุบัน มีการนำสายพันธ์ไปเพาะปลูกที่จังหวัดอื่นด้วย โดยปกติลำไยจะไม่ค่อยชอบพื้นที่ๆ มีน้ำมาก ดังนั้นพื้นที่ๆ จะปลูกลำไยจะต้องเป็นพื้นที่ๆ สามารถระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำขัง การปลูกลำไยทุกวันนี้นิยมการตอนกิ่ง และเพาะชำกิ่งมากกว่าการเพาะจากเมล็ด เพราะได้ผลเร็วกว่า แต่การทำแบบนี้ก็ส่งผลเสียเช่นกันคือ ต้นลำไยไม่ทนต่อแรงลมแรงพายุ เหมือนต้นลำไยที่เพาะจากเม็ลด และยังต้องการๆ ดูแลที่ดีกว่าอีกด้วย เนื้อหาเหล่านี้จะได้อธิบายกันในบทความต่อๆ ไปจ้า
การแพทย์แผนโบราณของจีนได้นำลำไยมาทำเป็นยา หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ 10-15 กรัม สารอาหารที่ได้จากลำไยจะออกฤทธิ์ช่วยบำรุงม้าม บำรุงหัวใจ และยังช่วยย่อยอาหาร ยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีก โดยเฉพาะลำไยอบแห้ง หากนำมาต้มดื่มแบบอุ่นๆ จิบเป็นน้ำลำไยรสชาติอร่อย จะได้รสสัมผัสที่หวานนิดหน่อยจากผลลำไย กลิ่นที่หอมจากธรรมชาติของลำไยที่ไม่ต้องปรุงแต่ง ใช้เสริฟรับแขกได้ไม่อายใคร บางคนอาจจะนำไปต่อยอดเป็รายได้เข้าครอบครัวได้อีก เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อย การดื่มน้ำลำไยอุ่นๆ จะยังแถมคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณ และสุขภาพ หากทานน้ำต้มลำไยอบแห้งเป็นประจำจะมีฤทธิ์ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยลดอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาว ลำไยยังมีสารออกฤทธิ์เหนี่ยวนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และเซลล์มะเร็งเม็ดเลือกขาวให้ลดน้อยลง สำหรับใครที่กำลังกังวลต่อเรื่องนี้ แนะนำให้มองหาลำไยอบแห้งมาไว้ติดบ้านพร้อมกาน้ำชาเล็กๆ สักชุดเอาไว้ติดบ้าน ดูทีวี รับแขกเสริฟเป็นประจำก็จะได้รับสรรพคุณจากผลลำไยแน่นอนจ้า ยังค่ะ ยังไม่หมด ลำไยยังมีสารยับยั้งความเป็นพิษขางสารก่อมะเร็งทางเดินอาหาร ลดการเสื่อมสลายของข้อเข่าได้อีกด้วย ในแง่มุมของความงามที่สาวๆ ไม่ควรพลาด ลำไยยังมีฤทธิ์ที่จะช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างสีผิวเมลานินได้ดีกว่าสารเคมีที่ในเครื่องสำอางอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากมีผิวคล้ำ สามารถนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปใช้ได้จ้า บำรุงทั้งภายในและภายนอกให้ผลดีแน่นอนจ้า แต่ทั้งนี้การที่จะได้คุณประโยชน์ที่ดีควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไปจ้า นอกจากสรรพคุณที่ได้กล่าวไปข้างต้น ยังมีสรรพคุณอย่างอื่นอีกมากมาย โดยอ้อมจะได้กล่าวในบทความต่อๆ ไปจ้า สำหรับบทความนี้เอาไว้เพียงเท่านี้ก่อน คราวหน้าเราจะมาแยกย่อยในแต่ละหัวข้อกัน ทีนี้เราจะได้รับรู้และรับประทานลำไยแบบมีเป้าหมายมากขึ้น หวังว่าคงจะได้รับข้อมูลของลำไย และรู้จักลำไยมากขึ้นนะคะ
ลำไยกินดี รสชาติอร่อย แถมยังมีฤทธิ์เป็นยาต้านมะเร็ง |
ลำไยกินดี รสชาติอร่อย แถมยังมีฤทธิ์เป็นยาต้านมะเร็ง
ลำไยถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีชื่อเสียงระดับโลกเลยก็ว่าได้ สามารถทำรายได้เข้าประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ผลลำไยมีลักษณะกลม มีเปลือกนอกที่บางสีน้ำตาลหุ่มอยู่ เนื้อในของลำไยที่เรารับประทานจริงๆ จะเป็นเยื้อหุ้มเมล็ด ที่มีลักษณะสีขาวขุ่น ให้สัมผัสที่อ่อนนุ่ม ละมุนลิ้นการแพทย์แผนโบราณของจีนได้นำลำไยมาทำเป็นยา หากรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ 10-15 กรัม สารอาหารที่ได้จากลำไยจะออกฤทธิ์ช่วยบำรุงม้าม บำรุงหัวใจ และยังช่วยย่อยอาหาร ยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีก โดยเฉพาะลำไยอบแห้ง หากนำมาต้มดื่มแบบอุ่นๆ จิบเป็นน้ำลำไยรสชาติอร่อย จะได้รสสัมผัสที่หวานนิดหน่อยจากผลลำไย กลิ่นที่หอมจากธรรมชาติของลำไยที่ไม่ต้องปรุงแต่ง ใช้เสริฟรับแขกได้ไม่อายใคร บางคนอาจจะนำไปต่อยอดเป็รายได้เข้าครอบครัวได้อีก เพราะนอกจากรสชาติที่อร่อย การดื่มน้ำลำไยอุ่นๆ จะยังแถมคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณ และสุขภาพ หากทานน้ำต้มลำไยอบแห้งเป็นประจำจะมีฤทธิ์ยับยั้งสารก่อมะเร็ง ช่วยลดอนุมูลอิสระในเม็ดเลือดขาว ลำไยยังมีสารออกฤทธิ์เหนี่ยวนำเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และเซลล์มะเร็งเม็ดเลือกขาวให้ลดน้อยลง สำหรับใครที่กำลังกังวลต่อเรื่องนี้ แนะนำให้มองหาลำไยอบแห้งมาไว้ติดบ้านพร้อมกาน้ำชาเล็กๆ สักชุดเอาไว้ติดบ้าน ดูทีวี รับแขกเสริฟเป็นประจำก็จะได้รับสรรพคุณจากผลลำไยแน่นอนจ้า ยังค่ะ ยังไม่หมด ลำไยยังมีสารยับยั้งความเป็นพิษขางสารก่อมะเร็งทางเดินอาหาร ลดการเสื่อมสลายของข้อเข่าได้อีกด้วย ในแง่มุมของความงามที่สาวๆ ไม่ควรพลาด ลำไยยังมีฤทธิ์ที่จะช่วยยับยั้งกระบวนการสร้างสีผิวเมลานินได้ดีกว่าสารเคมีที่ในเครื่องสำอางอีกด้วย สำหรับใครที่ไม่อยากมีผิวคล้ำ สามารถนำเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้ไปใช้ได้จ้า บำรุงทั้งภายในและภายนอกให้ผลดีแน่นอนจ้า แต่ทั้งนี้การที่จะได้คุณประโยชน์ที่ดีควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากเกินไปและไม่น้อยเกินไปจ้า นอกจากสรรพคุณที่ได้กล่าวไปข้างต้น ยังมีสรรพคุณอย่างอื่นอีกมากมาย โดยอ้อมจะได้กล่าวในบทความต่อๆ ไปจ้า สำหรับบทความนี้เอาไว้เพียงเท่านี้ก่อน คราวหน้าเราจะมาแยกย่อยในแต่ละหัวข้อกัน ทีนี้เราจะได้รับรู้และรับประทานลำไยแบบมีเป้าหมายมากขึ้น หวังว่าคงจะได้รับข้อมูลของลำไย และรู้จักลำไยมากขึ้นนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น